Top 3 vật liệu chống cháy, chịu lửa tốt nhất trong xây dựng 2023

Vật liệu chống cháy, không cháy và chịu lửa tốt là giải pháp tối ưu được ứng dụng trong xây dựng nhằm giảm thiểu hiểm họa tai nạn cháy nổ. Hãy cùng DURAflex tìm hiểu top 3 vật liệu chống cháy được sử dụng phổ biến trong xây dựng ngay trong bài viết dưới đây.

Giải pháp sử dụng vật liệu chống cháy cho công trình

Hiện nay, tình trạng cháy nổ các công trình đã và đang ngày càng báo động. Đáng nói hơn, tình trạng này thường xảy ra ở khu chung cư, trung tâm thương mại hay các tòa nhà cao tầng, nơi tập trung rất nhiều người sinh sống. 
Theo VTV đưa tin, trong năm 2022 cả nước đã xảy ra hơn 1700 vụ cháy nổ, hậu quả tử vong hơn 100 người. Trong đó vụ cháy kinh hoàng nhất trong năm qua phải kể đến sự việc xảy ra tại quán Karaoke An Phú ở Bình Dương khiến 32 người chết và 17 người bị thương.

Image
Hỏa hoạn trong công trình xây dựng gây mất mát về tài sản, tính mạng 

Hỏa hoạn trong công trình xây dựng gây mất mát về tài sản, tính mạng 

Đứng trước thực trạng trên, ngành xây dựng đã đề ra nhiều giải pháp để giảm thiểu và phòng chống tác động của hỏa hoạn đến với công trình. Cách tốt nhất hiện nay là sử dụng vật liệu chống cháy và giải pháp chống cháy. Vật liệu có khả năng chống cháy mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng:

Vật liệu chịu lửa, chống cháy giảm thiểu sự tiếp xúc của ngọn lửa với các vật liệu dễ cháy. Khi xảy ra hỏa hoạn, thiệt hại và tổn thất sẽ thấp hơn so với việc sử dụng vật liệu thông thường.

Vật liệu chịu lửa là cách tốt nhất để phân nhỏ các đám cháy, làm ngăn cản quá trình lây lan ngọn lửa từ nơi này đến nơi khác. Vì thế, tốc độ phá hủy công trình cũng được giảm xuống tối đa. Đồng thời, kéo dài thời gian di tản và chờ sự ứng cứu của đội cứu hộ.

Top 3 vật liệu cách nhiệt, chống cháy tốt nhất trên thị trường

Việc sử dụng vật liệu cách nhiệt, chống cháy phải đảm bảo được hai yếu tố chính: không cháy và không gây lan truyền ngọn lửa. Dưới đây là một số vật liệu chống cháy được đánh giá cao về hiệu quả sử dụng.

Giải pháp chống cháy vách và cửa từ tấm xi măng sợi DURAflex FIRESTOP

Tấm xi măng sợi siêu bền DURAflex FIRESTOP Plus chuyên biệt cho vách và DURAflex FIRESTOP Fire Rated Door cho cửa có khả năng chống cháy vượt trội và đặc biệt không phát sinh khói khi tiếp xúc với lửa nhờ vào các nguyên vật liệu tuyển chọn là loại vô cơ.

Vật liệu ứng dụng công nghệ Autoclave được chưng áp với nhiệt độ và áp suất cao tạo các khoáng ổn định, cứng chắc (Tobermorite, xonotlite, wollastonite,...) và các phụ gia chống cháy giúp tấm có độ ổn định ngay cả nhiệt độ cao từ 1200 độ C - 1400 độ C mà không bị rã.

Đồng thời DURAflex FIRESTOP còn có cường độ chịu lực cao và bền chắc nhờ công nghệ tạo tấm Flow-on, công nghệ giúp đồng nhất nguyên vật liệu cao.

Sản phẩm mang đến giải pháp chống cháy cốt lõi từ vật liệu xây dựng, đem đến sự an toàn cho khu công nghiệp và nhà xưởng, đáp ứng yêu cầu về thời gian chống cháy cho vách theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 06:2020.

Image
Vật liệu chống cháy từ vách và sàn tốt nhất từ tấm DURAflex FIRESTOP

Vách ngăn chống cháy tốt nhất từ tấm DURAflex FIRESTOP đến 150 phút

Tấm thạch cao chống cháy, cách nhiệt

Vật liệu chống cháy từ thạch cao Vĩnh Tường vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của chủ đầu tư. Sản phẩm được sản xuất bởi tập đoàn Saint - Gobain (Pháp) mang đến giải pháp chống cháy tối ưu cho người sử dụng. Thạch cao Vĩnh Tường đã được kiểm tra và chứng nhận đạt chuẩn yêu cầu chống cháy đến EI60 - EI120 - EI150. Chính vì vậy, đây là vật liệu cách nhiệt chống cháy phù hợp để làm vách ngăn phòng, khách sạn, dự án thương mại… 
Theo các cuộc nghiên cứu, khảo sát cho thấy, khả năng chống cháy của tấm thạch cao đạt từ 30 - 150 phút. Đây là thời gian tương đối dài, đủ để người di tản đến khu vực an toàn. Bên cạnh khả năng chống cháy, sản phẩm còn cho thấy khả năng cách âm, chịu lực cực tốt. Vách chống cháy thạch cao Vĩnh Tường chắc chắn là lựa chọn không thể bỏ qua cho công trình xây dựng thời đại mới.

>> Xem thêm: Tổng hợp các mẫu vách ngăn phòng ngủ đẹp, đơn giản, xu hướng nhất hiện nay

Image
Tấm thạch cao Vĩnh Tường kiểm soát đám cháy đến 150 phút

Vật liệu chống cháy từ tấm thạch cao Vĩnh Tường cho khả năng kiểm soát đám cháy tốt

Bông thủy tinh

Bông thủy tinh (sợi thủy tinh) là vật liệu cách nhiệt, chống cháy được làm từ sợi thủy tinh, có cấu trúc giống như sợi len. 
Với khả năng không cháy, không truyền nhiệt, tính co giãn lớn nên vật liệu chống cháy này thường được ứng dụng trong sản phẩm vách chống cháy hệ giải pháp với tấm xi măng - là lớp ở giữa của vách. Điều này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm, vừa nâng cao giá trị chống cháy, bảo vệ công trình xây dựng.

Image
Bông thủy tinh có khả năng đốt cháy chậm hơn so với các vật liệu thông thường

Giải pháp chống cháy từ bông thủy tinh có khả năng đốt cháy chậm hơn so với các vật liệu thông thường

Bên cạnh khả năng chống cháy, bông thủy tinh còn là vật dựng có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống ẩm tốt. Độ ăn mòn theo thời gian không đáng kể, khả năng chống khuẩn, kháng nấm mốc tối ưu giúp bảo vệ công trình xây dựng bền đẹp. Chính vì lẽ đó, sản phẩm đã và đang được ứng dụng khá nhiều trong xây dựng.
Vật liệu tấm ốp tường chống cháy, chịu lửa tốt là giải pháp an toàn cho mọi công trình xây dựng. Để hiểu rõ hơn về giải pháp này, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với DURAflex để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ.

Đánh giá và nhận xét

Đánh giá trung bình

0/5

5

4

3

2

1

Chia sẻ và nhận xét về bài viết

Chia sẻ và nhận xét về bài viết

Đánh giá của bạn về bài viết:

Bài viết chưa có đánh giá nào