Nhảy đến nội dung

DURAflex Chào buổi chiều!

Xây dựng nhà xưởng thép tiền chế xu hướng hiện đại 2023

Nhà xưởng là dạng công trình được sử dụng phổ biến hiện nay cho nhu cầu bảo quản và sản xuất của doanh nghiệp. Vậy có những loại nhà xưởng công nghiệp nào trên thị trường và ưu - nhược điểm của từng loại ra sao? Theo dõi bài viết để có cái nhìn khái quát về dạng công trình này và đưa ra lựa chọn thiết kế, xây dựng nhà xưởng phù hợp cho doanh nghiệp.

Nhà xưởng là gì?

Nhà xưởng là dạng công trình có quy mô lớn được thiết kế theo hình ống dài. Đây có thể là địa điểm tập trung nhân lực, chứa nguyên - vật liệu hoặc phục vụ cho các nhu cầu sản xuất, bảo quản hoặc vận chuyển hàng hóa.

Image
Xây dựng nhà xưởng thép tiền chế xu hướng hiện đại 2023

Nhà xưởng là dạng công trình được sử dụng phổ biến hiện nay (Nguồn: Internet)

Phân biệt công ty và nhà xưởng

Công ty là một dạng mô hình pháp nhân được lập ra với mục đích kinh doanh và tạo ra lợi nhuận. Hiện có rất nhiều hình thức công ty trên thị trường như dịch vụ, giải pháp, thi công,... Tuy nhiên nếu nói về mối tương quan giữa công ty và nhà xưởng thì chỉ đối với công ty kinh doanh dạng sản xuất. Các công ty sản xuất mặt hàng như quần áo, nội thất,...sẽ luôn cần đến kho xưởng. Vậy nói cách khác, nhà xưởng chỉ là một phần của công ty.

Các dạng nhà xưởng công nghiệp phổ biến

Tùy tính chất, mục đích hay đặc thù của doanh nghiệp mà lựa chọn dạng nhà xưởng phù hợp. Tại Việt Nam có 5 dạng nhà xưởng được sử dụng phổ biến bao gồm:

1. Nhà xưởng thép tiền chế

Nhà xưởng thép tiền chế là loại nhà được lắp đặt bằng các cấu kiện thép theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật bài bản. Kiểu nhà này được hoàn thiện theo 3 giai đoạn: Thiết kế, gia công cấu kiện bằng thép, lắp đặt công trình. Đối với giai đoạn 2 gia công cấu kiện sẽ được sản xuất theo bản vẽ tại nhà máy, sau đó vận chuyển đến nơi cần lắp đặt. 

Image
Xây dựng nhà xưởng thép tiền chế - Cấu tạo và chi phí | DURAflex

Nhà xưởng thép tiền chế giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Ưu điểm của nhà xưởng thép tiền chế

 • Tiết kiệm chi phí

Nhà xưởng thép tiền chế tiết kiệm 20% đến 30% chi phí so với phương pháp thi công truyền thống. Do các thành phần có độ bền thấp được thiết kế để giảm thiểu lượng thép nên nhà khung thép nhẹ hơn và tiết kiệm được nhiều vật liệu. Nhà xưởng thép tiền chế giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, chi phí thi công rẻ hơn. Từ đó, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó tùy theo mục đích sử dụng mà người thiết kế có bố trí cột bên trong hay không. Nếu bên trong cần thông gió, không có cột thì bên trong dầm nhịp (kèo sắt) sẽ lớn. Nếu bên trong xưởng không yêu cầu thông gió thì nên bố trí cột giữa để giảm dầm nhằm tiết kiệm chi phí. 

 • Tính bền vững

Khung thép có thể chống chọi với gió to, mưa lớn, bão và động đất mạnh do đó nhà thép giúp quá trình sản xuất diễn ra liên tục, không bị đình trệ do ảnh hưởng của thời tiết. Đồng thời nhà xưởng cấu tạo bằng kết cấu thép giúp chống lại các rủi ro hỏa hạn có thể xảy ra, nhà xưởng gỗ không có ưu điểm này.

Khác với các cấu trúc nhà gỗ, thép là chất liệu bền, chống lại sự thấm nước hay côn trùng và những yếu tố gây ra hư hại cho nhà xưởng. Mặt khác, thép là chất liệu cực bền, không dễ bị oằn, uốn cong bởi yếu tố nhiệt độ, giữ cho cấu trúc nhà xưởng luôn bền vững theo thời gian.

 • Lắp đặt nhanh chóng
Image
Thi công xây dựng nhà xưởng thép tiền chế trọn gói

Nhà xưởng thép tiền chế lắp đặt nhanh chóng, tối ưu thời gian thi công (Nguồn: Internet)

Thi công nhà xưởng rất nhanh chóng và dễ dàng. Quá trình xây dựng nhà xưởng bao gồm bản vẽ thiết kế tiêu chuẩn, kết cấu thép được gia công sẵn tại xưởng và lắp dựng nhanh chóng tại công trường thi công. Tùy theo quy mô mà nhà xưởng có thể được hoàn thành chỉ trong vòng vài tháng. Đồng thời quá trình tháo gỡ, di dời cũng chỉ mất vài tuần.

 • Tính linh hoạt

Nhà xưởng thép tiền chế thường có ít hoặc không có cột bên trong. Điều này giúp cho việc bố trí nội thất trong nhà trở nên linh hoạt, bố trí các thiết bị, lắp đặt thang máy, máy móc để tiến hành sản xuất, sử dụng một cách hiệu quả. Hơn nữa, đây là kiểu nhà rất dễ dàng và linh hoạt trong việc mở rộng quy mô hoặc tháo dỡ, lắp dựng ở địa điểm mới với chi phí phải chăng.

 • Sử dụng năng lượng hiệu quả, thân thiện với môi trường

Thay vì thi công nhà xưởng gỗ và phải khai thác chất liệu gỗ tốt thì nhà thép tiền chế sẽ là giải pháp xanh cho môi trường bằng cách giảm CO2, tiết kiệm năng lượng.

Nhà xưởng khung thép được cách nhiệt tốt bằng các vật liệu cách nhiệt, giúp tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt, các cấu kiện thép đều được sản xuất tại xưởng nên việc lắp đặt không gây bụi, tiếng ồn và tiết kiệm thời gian lắp đặt.

Image
Mô hình xây dựng nhà xưởng thép tiền chế bền vững

Mô hình nhà xưởng thép tiền chế xây dựng nhanh chóng, bền chắc (Nguồn: Internet)

Công trình sử dụng cho nhà xưởng khung thép tiền chế

 • Các nhà máy sản xuất, nhà kho, xưởng...
 • Thiết kế nhà xưởng may công nghiệp, thiết kế nhà kho.
 • Công trình công nghiệp: nhà xưởng, nhà kho, nhà xưởng ...
 • Các công trình dân dụng: nhà hát, sân vận động, văn phòng, chung cư, nhà hàng, nhà ở, biệt thự, khán đài sân vận động ...

Thông số kỹ thuật xây dựng nhà xưởng thép tiền chế

 • Chiều rộng - chiều dài - chiều cao: Tùy theo yêu cầu thiết kế và xây dựng nhà xưởng.
 • Độ dốc: Độ dốc ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước của mái. Thông thường, yêu cầu về độ dốc mái được lấy là i = 10% đến 15%.
 • Bước cột: Bước cột là khoảng cách giữa các cột theo phương thẳng đứng được xác định theo chiều dài của ngôi nhà và mục đích sử dụng của ngôi nhà, thường từ 5m đến 10m.
 • Tải trọng: Tải trọng mái, tải trọng gió, tải trọng cầu trục, tải trọng sàn, tải trọng, tải trọng các tấm treo trên trần (kho lạnh hoặc sử dụng) ...
 • Các kết cấu thành phần bổ sung: đèn tường, quạt hút, quạt thông gió, cửa đi và cửa sổ, giàn, gác lửng, hệ thống cầu, cách nhiệt, v.v ... theo yêu cầu sử dụng của nhà xưởng thép tiền chế.

Kết cấu của nhà xưởng thép tiền chế

 1. Kết cấu chuẩn của một công trình nhà xưởng thép tiền chế sẽ bao gồm:
 2. Các bộ phận nhúng nền (xưởng kết cấu thép ổn định)
 3. Cột: Thép hình chữ H, thép hình chữ I, ống tròn hoặc thép hình chữ C (hai mối nối thép hình chữ C)
 4. Dầm: Thép hình C và thép hình H.
 5. Xà gồ: thường là thép hình chữ C, thép kênh.
 6. Tấm tường và mái sử dụng tấm tôn màu đơn hoặc tấm bánh sandwich. Vật liệu cách nhiệt bao gồm bọt, bông đá, bông thủy tinh và polyurethane, được cách nhiệt ở giữa hai tấm kim loại để đạt được hiệu quả chống cháy, bịt kín và cách âm.
Image
Kết cấu nhà xưởng tiền chế

Kết cấu nhà xưởng thép tiền chế phổ biến hiện nay (Nguồn: Internet)

Lợi thế của nhà xưởng thép tiền chế so với nhà xưởng bê tông thông thường

Mỗi loại nhà xưởng sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên nhà xưởng thép tiền chế vẫn có có phần nhỉnh hơn khi đặt lên bàn cân so sánh với 5 lợi thế nổi bật:

 • Thứ nhất, trọng lượng của kết cấu thép chỉ bằng 1/2 khối lượng của bê tông cốt thép, nhờ đó quá trình thi công trở nên nhanh chóng hơn.
 • Thứ hai, xưởng thép tiền chế có khả năng chịu lực cao hơn, thuận lợi đối với công trình xây xưởng phân tầng.
 • Thứ ba, chi phí thấp hơn những chất lượng công trình vẫn đảm bảo.
 • Thứ tư, kết cấu thép dễ dàng tạo hình, thuận tiện trong việc thay đổi cấu trúc, sửa chữa.
 • Thứ năm, vật liệu có thể được tái chế và ít gây ô nhiễm môi trường trong quá trình xây dựng nhà xưởng và phá dỡ.

Đơn giá xây dựng nhà xưởng thép tiền chế

Giá xây dựng nhà xưởng sẽ phụ thuộc nhiều vào: công năng, quy mô, địa điểm, thời gian thi công, yêu cầu tiến độ, nhà thầu, giá vật liệu và mẫu nhà xưởng. Tuy nhiên, đơn giá xây dựng hoặc thi công nhà xưởng thép tiền chế sẽ dao động trong khoảng nhất định, ví dụ:

 • Nhà xưởng nhà kho có diện tích dưới: 1500 m2 >>> 1.300.000 - 2.000.00 đồng/m2
 • Nhà xưởng sử dụng cột bê tông cốt thép, khung vì kèo thép, mái tôn >>> 2.000.000 - 2.200.000 đồng/m2.
 • Nhà xưởng sản xuất có diện tích từ 3000 - 10.000 m2 >>> 1.500.000 - 1.800.000 đồng/m2
 • Nhà xưởng có diện tích trên 10.000 m2 >>> 1.200.000 - 2.000.000 đồng/m2.

Lưu ý: DURAflex là đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng sàn, tường, vách, mái nhà xưởng thép tiền chế. Giá thi công trên đây chỉ là mức giá tham khảo, vui lòng liên hệ với đơn vị thi công uy tín để được báo giá chi tiết nhất.

>> Để nhận được tư vấn về thông tin sản phẩm cũng như báo giá vật liệu tấm xi măng làm sàn - vách - tường nhà xưởng thép tiền chế, quý khách hàng vui lòng bấm:

Báo giá ngay 

2. Nhà xưởng bê tông cốt thép

Image
Xây dựng nhà xưởng thép tiền chế - Cấu tạo và chi phí | DURAflex

Nhà xưởng bê tông cốt thép truyền thống (Nguồn: Internet)

Khác với nhà xưởng thép tiền chế làm từ chủ yếu là thép, nhà xưởng bê tông cốt thép vẫn chủ yếu là bê tông nhiều hơn. Trong đó, kết cấu cột, dầm sàn sử dụng bê tông, mái nhà được làm khung thép. Ngoài ra, phần mái còn lót thêm một tấm chống nóng (thường là tấm túi khí cách nhiệt) để thêm phần mát mẻ hơn.

Ưu điểm của nhà xưởng bê tông cốt thép:

 • Kết cấu bê tông cốt thép có độ nén cao mang lại nền tảng vững chắc cho công trình với khả năng chống chịu tốt.
 • Vật liệu bê tông có khả năng chịu nhiệt và chống cháy cao. Nếu hỏa, công trình làm bằng bê tông cốt thép sẽ khó bị phá hủy hơn so với vật liệu thép tiền chế. 
 • Nhà xưởng bê tông cốt thép có thiết kế dễ dàng, khả năng chịu lực tốt.
 • Việc thi công nhà xưởng bê tông cốt thép đòi hỏi ít lao động lành nghề để lắp dựng kết cấu.

Nhược điểm:

 • Thời gian thi công lâu hơn: Do vật liệu nặng cũng như phải thi công đúc khuôn mới ngay tại chỗ nên cần nhiều nhân công và thời gian thi công sẽ lâu hơn so với việc lắp ghép nhà xưởng thép tiền chế.
 • Nhà tiền chế tốn nhiều chi phí cho tiền nhân công, 
 • Quá trình xây dựng nhà xưởng có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết.
 • Nguyên vật liệu đa dạng đòi hỏi phải lựa chọn khắc khe, kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng chịu được tải trọng lớn cho công trình trong nhiều năm.
 • Cần đục đẽo, khoan, đổ cột mỗi khi lên tấm hoặc mở rộng không gian.
 • Rất khó để củng cố và sửa chữa.
 • Công trình nhà xưởng bê tông cốt thép được thi công với quy trình tương đối nhiều và phức tạp

3. Nhà xưởng phân nhiều tầng

Một số doanh nghiệp bị hạn chế diện tích đất để xây dựng nhà xưởng thì sẽ thực hiện làm nhà dạng 2 tầng trở lên để tối đa hóa diện tích sàn sử dụng. Khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp thì nhà xưởng phân nhiều tầng chiếm ưu thế hơn hẳn. Với dạng nhà xưởng này, các doanh nghiệp có thể ứng dụng kết hợp làm nhà xưởng thép tiền chế nhiều tầng.

Image
Xây dựng nhà xưởng thép tiền chế - Cấu tạo và chi phí | DURAflex

Mẫu nhà xưởng 2 tầng, diện tích rộng rãi (Nguồn: Internet) 

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm diện tích.
 • Dễ dàng quản lý xưởng do tối ưu được khoảng cách giữa các phân xưởng.
 • Tạo mỹ quan kiến trúc tốt hơn.
 • Giảm chi phí xây dựng mái che cho phân xưởng.
 • Phù hợp cho thi công nhà xưởng các lĩnh vực như: sản xuất may mặc, chế biến thực phẩm, lắp ráp điện tử,…

Nhược điểm:

 • Tốn diện tích làm cầu thang.
 • Quá trình thi công phức tạp.
 • Máy móc hoạt động trên sàn trung gian kém hơn so với sàn nền.

4. Nhà xưởng kết hợp văn phòng làm việc

Ở nhiều doanh nghiệp, nhà xưởng được kết hợp văn phòng làm việc để tiện thể di chuyển kiểm tra, phân công nhiệm vụ. Đây là dạng nhà xưởng phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiết kiệm chi phí hoạt động.

Image
Mẫu nhà xưởng kết hợp văn phòng làm việc độc đáo

Mẫu nhà xưởng kết hợp văn phòng làm việc độc đáo (Nguồn: Internet)

Ưu điểm của nhà xưởng kết hợp văn phòng làm việc:

 • Tiết kiệm diện tích xây dựng nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng đủ các phòng ban cần thiết cho doanh nghiệp.
 • Dễ dàng quản lý, theo dõi tiến độ công việc.
 • Giúp nhân viên tiết kiệm thời gian di chuyển đến các bộ phận khác trong công ty.

Nhược điểm:

 • Đối với các ngành sử dụng nhiều máy móc phân khối lớn có thể gây ra tiếng ồn, ảnh hưởng đến các phòng ban khác.
 • Không đồng nhất trong thiết kế, có thể dẫn đến sai sót khi thi công công trình.

>> Để nhận được tư vấn về thông tin sản phẩm cũng như báo giá vật liệu tấm xi măng làm sàn - vách - tường nhà xưởng thép tiền chế, quý khách hàng vui lòng bấm:

Báo giá ngay 

5. Nhà xưởng theo hệ sinh thái

Nhà xưởng có kết hợp hệ sinh thái bao gồm cây xanh, khuôn viên, hồ nước. Đối với kiểu nhà xưởng như này sẽ phù hợp với nơi có diện tích lớn, thoáng đãng.

Image
mẫu thiết kế nhà xưởng hệ sinh thái cho không gian thoáng đãng

Thiết kế mẫu nhà xưởng theo hệ sinh thái cho không gian xanh (Nguồn: Internet)

Ưu điểm của nhà xưởng đi kèm hệ sinh thái:

 • Ngăn chặn bụi bặm và giảm ô nhiễm tiếng ồn.
 • Tạo không khí trong lành, thoáng mát, giúp nhân viên có không gian thư giãn để làm việc.
 • Góp phần hạn chế khí thải công nghiệp, bảo vệ môi trường
 • Nếu bố trí hệ sinh thái theo quy luật phong thủy còn góp phần tăng vận khí, tài lộc cho doanh nghiệp.

Nhược điểm:

 • Tốn thêm chi phí bảo quản, chăm sóc hệ sinh thái.
 • Bản vẽ thiết kế phức tạp, tốn diện tích không gian

Tại sao nên lựa chọn thi công xây dựng nhà xưởng khung thép thay thế nhà bê tông cốt thép?

Qua các thông tin về nhà xưởng thép tiền chế có thể thấy loại nhà này hầu như khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm của nhà bê tông cốt thép. Giải pháp nhà xưởng khung thép tiền chế đang dần là một giải pháp hoàn hảo để thay thế giải pháp nhà xưởng bê tông cốt thép truyền thống và đang được ứng dụng ngày càng nhiều hơn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh,…

Một số lý do bạn nên lựa chọn thi công nhà xưởng thép tiền chế:

 • Tiết kiệm chi phí: giảm bớt chi phí nguyên vật liệu và thời gian thi công, chi phí nhân công cho các nhà thầu hay chủ đầu tư.
 • Tính thẩm mỹ cao: bởi sử dụng các vật liệu nhẹ như tấm bê tông nhẹ, khung thép nhẹ, dễ tạo hình, vậy giúp cho chủ đầu tư có thể tối ưu hóa ý tưởng riêng.
 • Tính linh động cao: Dễ tháo lắp, di dời, cải tạo mở rộng thêm diện tích công trình.
 • Tuổi thọ hầu hết các nhà thép tiền chế đều đạt trên 100 năm: giúp giảm thiểu chi phí sửa chữa cho chủ đầu tư.
 • Khả năng chống ẩm tốt nhờ hệ thống mái mối đứng cùng thành phần thoát nước và các diềm mái.

Tấm xi măng DURAflex - Vật liệu thi công xây dựng nhà xưởng thép tiền chế tốt nhất hiện nay

Image
Vật liệu thi công xây dựng nhà xưởng thép tiền chế tốt nhất hiện nay

Giải pháp thi công nhà xưởng từ tấm xi măng DURAflex (Nguồn: Internet)

Báo giá ngay 

Tấm xi măng DURAflex hay còn được gọi là tấm cemboard, là giải pháp hoàn hảo giải quyết vấn đề tiến độ thi công trong xây dựng. Mô hình xây dựng lắp ráp dạng tấm toàn diện cho cả Trần - Tường - Sàn trong nhà và ngoài trời giúp thi công nhà xưởng tiền chế nhanh gấp 8 lần so với xây dựng nhà xưởng bê tông cốt thép truyền thống. 

Tấm xi măng DURAflex có khả năng uốn cong và tạo hình không giới hạn của khung sắt giúp dễ thiết kế để tạo nên các công trình kiến trúc độc đáo. Tấm xi măng DURAflex luôn được các chuyên gia trong ngành xây dựng lựa chọn, nhất là ứng dụng trong các công trình nhà xưởng thép tiền chế.

Image
Mẫu nhà xưởng bền đẹp, chống cháy

Tấm xi măng DURAflex - xu hướng vật liệu xây dựng nhà xưởng tiền chế (Nguồn: Internet)

Tấm DURAflex còn đóng vai trò làm mái bao che phía trên cho công trình, giúp định hình toàn bộ nhà xưởng thép tiền chế. Bên cạnh đó, tấm xi măng sợi DURAflex còn được ứng dụng để làm tấm xi măng lát sàn, lót mái, làm trần trang trí, vách ngăn tường, tường cách âm, tấm lót sàn chống thấm nhà tắm, sàn nhà container đẹp, vách ngăn bao che ngoại thất, vách ngăn nội thất,...

Tuy nhiên, với các hạng mục trên, các bạn cũng cần lựa chọn tấm xi măng với độ dày thích hợp để tiết kiệm chi phí cũng như giảm tải trọng cho công trình. Trong trường hợp làm vách ngăn, ốp tường,... hãy dùng tấm DURAflex 2X 6mm - 10mm. Còn thi công sàn nhẹ, sàn nâng, sàn giả,... tấm DURAflex 2X trên 12mm là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Image
Mẫu nhà xưởng tiền chế đơn giản, giá rẻ

Tấm xi măng DURAflex chống cháy hiệu quả ứng dụng nhà xưởng thép tiền chế (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, tấm xi măng DURAflex còn đạt được giá trị thẩm mỹ bởi bề mặt láng mịn, có thể sơn trực tiếp mà không cần dùng bột trét. Đồng thời, tấm DURAflex có trọng lượng nhẹ, góp phần giảm áp lực tải trọng lên mọi mặt công trình và giảm thời gian thi công gấp 8 lần từ đó tiết kiệm được khá nhiều khoản chi phí cho công trình.

Yêu cầu báo giá

Mua tấm xi măng DURAflex với giá tốt, chất lượng, uy tín tại đâu?

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn các sản phẩm để thay thế cho quy trình thi công nhà xưởng bê tông truyền thống, thì tấm bê tông nhẹ đúc sẵn DURAflex chính là sản phẩm tuyệt vời dành cho bạn. Với những ưu điểm tuyệt vời kể trên, tấm bê tông nhẹ DURAflex chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng khi áp dụng vào việc xây dựng nhà xưởng thép tiền chế. Bạn có thể mua tấm xi măng DURAflex, tấm xi măng vân gỗ tại các hệ thống chi nhánh của DURAflex trên toàn quốc hoặc gọi 1800 1218 (tổng đài miễn cước phí), để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Nhà xưởng thép tiền chế là gì?

Nhà xưởng thép tiền chế hay nhà xưởng khung thép tiền chế là loại nhà được chế tạo, xây dựng từ các cấu kiện kết cấu thép, thường được sản xuất tại nhà máy và vận chuyển đến lắp dựng tại công trường, nhà xưởng.

Giá xây dựng nhà xưởng khung thép hiện nay là bao nhiêu?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép như công năng, địa điểm, quy mô xây dựng,... Đơn giá tham khảo dao động như sau: Trung bình: 1.050.000đ/m2, Khá: 1.450.000/m2. Cao cấp: 2.150.000/m2.

Đánh giá và nhận xét

Đánh giá trung bình

0/5

5

4

3

2

1

Chia sẻ và nhận xét về bài viết

Chia sẻ và nhận xét về bài viết

Đánh giá của bạn về bài viết:

Bài viết chưa có đánh giá nào

Mời bạn cho điểm!