Tường cách âm - giải pháp cách âm phòng ngủ hiệu quả cao

Làm tường cách âm là giải pháp giúp ngăn chặn tiếng ồn từ không gian qua không gian khác, nhằm đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh cho nhà ở, văn phòng và cách âm phòng ngủ hiệu quả. Vậy đâu là vật liệu làm tường cách âm phòng hiệu quả, chống tiếng ồn tốt hiện nay?

NỘI DUNG

1. Tường cách âm phòng là gì? 

Tường cách âm là hệ thống tường có khả năng ngăn chặn sự lan truyền âm thanh tạo ra không gian yên tĩnh. Thông qua việc sử dụng vật liệu cách âm chống ồn hoặc xây dựng kết cấu tường hợp lý mà năng lượng âm thanh khi xuyên qua bề mặt tường nhỏ hơn so với những bức tường thông thường. 

Những bức tường có khả năng cách âm thường được ứng dụng cách âm phòng ngủ, quán karaoke, rạp chiếu phim...

Image
Tường cách âm là gì? | DURAdflex

2. Vì sao cần phải làm tường cách âm phòng?

2.1.  Cách âm phòng ngủ, phòng khách cho nhà ở, căn hộ chung cư

Image
Tường cách âm chung cư | DURAflex

Cách âm phòng ngủ cho nhà chung cư (Nguồn ảnh: Pexels).

Nhà phố, căn hộ chung cư bị tác động nhiều từ tiếng ồn bên ngoài như xe cộ, công trình thi công đường xá, xây dựng hoặc tiếng mưa... Điều này ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt và nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình. Do đó, nhiều chủ nhà đã lựa chọn làm tường cách âm như là một giải pháp xử lý âm học giúp đảm bảo sự riêng tư và thoải mái hơn trong nhà.

Hiện nay, tường gạch truyền thống chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn cách âm tường. Ngoài ra, các loại vách ngăn cắt ghép hay miếng dán cách âm thông thường vẫn chưa phát huy tối đa hiệu quả cách âm phòng. Lúc này, cần một số giải pháp thông minh hơn, cách âm hiệu quả hơn giúp không gian được yên tĩnh trọn vẹn hơn.

2.2. Cách âm phòng cho khu vực đặc thù như phòng thu, rạp chiếu phim, karaoke

Image
Tường cách âm rạp chiếu phim | DURAflex

Cách âm phòng rạp chiếu phim hiệu quả (Nguồn ảnh: Pexels).

Các địa điểm giải trí như phòng hát, vũ trường, karaoke hoặc phòng thu âm... sẽ có tần số âm thanh lớn hơn so với thông thường, dễ gây ảnh hưởng đến các phòng khác hoặc trong khu dân cư đô thị. Do đó, nhiều chủ nhà cần phải làm hệ thống cách âm chuyên biệt bằng các loại vật liệu chuyên biệt, có khả năng cách âm và tiêu âm cao.

Từ 2 hạng mục công trình trên cho thấy, thi công tường cách âm là điều cần thiết. Chính vì lẽ đó, các giải pháp cách âm được ra đời. Những giải pháp này sẽ giúp giảm âm rõ rệt hoặc triệt tiêu âm thanh ở những tần số nhất định khi làm theo hệ thống khoa học.

3. Các loại vật liệu làm tường cách âm phòng hiệu quả cao

3.1. Hệ giải pháp cách âm phòng từ tấm DURAflex

Tấm xi măng DURAflex là một trong những loại vật liệu khi áp dụng thành hệ thống giúp cách âm hiệu quả. Sản phẩm được ứng dụng đa dạng cho tất cả các công trình. Điển hình như: nhà ở, căn hộ chung cư, biệt thự, nhà cấp 4 có gác lửng. Hay các công trình giải trí như: phòng karaoke, phòng thu âm, quán bar...

Image
Tường cách âm phòng ngủ đơn giản | DURAflex

Tường cách âm phòng ngủ từ tấm xi măng DURAflex (Nguồn: Pexels).

Ưu điểm: 

- Có khả năng cách âm với cường độ âm thanh: 40dB, cao hơn so với tường gạch thông thường.

- Tích hợp các tính năng như chống cháy, chịu nước, chịu ầm, bền bỉ.

- Thời gian thi công ngắn, tiết kiệm chi phí cho công trình.

- Thân thiện môi trường, không chứa các thành phần độc hại đến sức khỏe và tính mạng của con người.

- Mẫu mã đa dạng, sang trọng, có tính thẩm mỹ cao.

3.2. Hệ giải pháp tường cách âm cách nhiệt từ thạch cao

Một trong những giải pháp làm tường cách âm phòng ngủ, nhà ở hiệu quả cao và có độ phổ biến lớn phải kể đến tấm thạch cao. Tấm thạch cao được làm theo hệ giải pháp bao gồm: thạch cao, khung xương, bông thủy tính tạo lớp giữa giúp cách âm vô cùng tốt. Ngoài ra, thạch cao cũng sở hữu nhiều ưu điểm:

- Tính thẩm mỹ cao, có thể cắt ghép, uốn tạo hình dễ dàng.

- Thi công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

- Không chứa các chất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của con người, thân thiện với môi trường sống.

Image
Tường cách âm thạch cao cho phòng karaoke | DURAflex

Sử dụng hệ thống tường thạch cao cách âm Gypoc.

3.3. Bông thủy tinh cách âm cách nhiệt

Bông thủy tinh là vật liệu phổ biến được sử dụng trong công trình xây dựng, không chỉ cách nhiệt, sản phẩm này kết hợp với vật liệu khác cho hệ thống cách âm vô cùng tốt. Với ưu điểm trọng lượng nhẹ, cách âm cao, bông thùy tinh được lót giữa 2 lớp tường gạch hoặc thạch cao, tấm xi măng DURAflex. Lớp bông thủy tinh càng dày thì tường cách âm càng tốt.

Image
Tường cách âm sử dụng bông thủy tinh | DURAflex

3.4. Cao su non cách âm chống ồn

Đối với các hạng mục công trình có tính chất đặc thù như rạp chiếu phim, quán bar hay karaoke, cao su non đươc trưng dụng hơn cả. Cao su non có khả năng cách âm vượt trội nhờ bề mặt lỗ rỗ tổ ong. Sản phẩm được bọc lót giữa 2 lớp tường để đảm bảo khả năng cách âm tiêu âm cao và yêu cầu thẩm mỹ.

Image
Cao su non làm tường cách âm | DURAflex

Sử dụng cao su non cách âm phòng ngủ, karaoke...

3.5. Tấm xốp XPS cách âm

XPS là sản phẩm thường được dùng trong xây dựng. Cũng như cao su non hay bông thủy tinh, miếng xốp XPS cũng có khả năng cách âm tốt. Do đó, nhiều chủ nhà vẫn lựa chọn XPS để làm tường cách âm cho cả ngôi nhà.

Image
Tấm XPS làm tường cách âm hiệu quả | DURAflex

4. Tự làm tường cách âm phòng giá rẻ, đơn giản

Dưới đây là hướng dẫn tự làm cách âm phòng hiệu quả, giá rẻ cho những ai có ngân sách hạn chế:

4.1. Tìm nguồn phát ra âm thanh từ trong tường

Trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp cách âm nào, bạn cần phải biết rõ nơi phát ra tiếng ồn gây phiền nhiễu.

Âm thanh có nhiều loại: tiếng ồn trong không khí, tiếng ồn va chạm... Tiếng ồn trong không khí có tần số trung bình đến cao thường truyền qua cửa sổ và tường. Loại vật liệu cách âm bạn sử dụng phụ thuộc loại âm thanh và nơi phát ra âm thanh.

Ví dụ như nếu tiếng ồn phát ra từ cửa sổ, bạn chỉ cần rèm cách âm là đủ. Còn nếu bạn nghe âm thanh tần số thấp rò rỉ qua những bức tường thì nên tiến hành cải tạo làm tường cách âm.

4.2. Lấp đầy không gian tường và phòng cách âm

Đôi khi, vấn đề với một không gian không phải là nó thu nhận tiếng ồn từ các khu vực khác, mà là căn phòng đó tự tạo ra tiếng ồn. Một không gian rộng và ít đồ dễ gây ra hiện tượng vọng âm thanh. Điều này khiến cho những âm thanh nhỏ khuếch đại và tạo ra tiếng ồn. Để giải quyết vấn đề, bạn hãy bài trí không gian bằng những đồ vật có tác dụng hấp thụ âm thanh dội lại tốt hơn.

Thêm đồ nội thất, giá sách và tác phẩm nghệ thuật trên tường vào phòng có thể làm giảm bản chất của tiếng vang. Đặc biệt là khi bạn đặt các đồ vật gần hoặc trên tấm ốp tường cách âm. Mặc dù điều này không ngăn tiếng ồn bên ngoài xâm nhập vào phòng, nhưng nó có thể làm dịu âm vang trong chính không gian.

Image
Tường cách âm - bố trí đồ nội thất | DURAflex

4.3. Lắp đặt tấm thạch cao hoặc xi măng kết hợp bông thủy tinh cách âm cách nhiệt

Để làm tường cách âm giá rẻ và hiệu quả, bạn nên sử dụng tấm xi măng DURAflex hoặc tấm thạch cao Gyproc làm vách. Đồng thời, lắp đặt chúng trên lớp bông thủy tinh cách âm cách nhiệt. Hệ thống tường có cấu trúc như vậy sẽ tạo thành không gian kín gió, một rào cản vững chắc cho âm thanh, giúp gian phòng cách âm hiệu quả hơn.

4.4. Bổ sung tấm tiêu âm cho tường

Nếu cải thiện khả năng cách âm tốt hơn thì tấm tiêu âm là một lựa chọn tốt để bổ sung 1 lớp hấp thụ âm thanh. Mặc dù việc tự sử dụng các tấm cách âm có thể không đủ để ngăn tiếng ồn xâm nhập vào phòng, nhưng việc ghép chúng với một phương pháp cách âm khác - như tấm tiêu âm - có thể hấp thụ thêm tiếng ồn trong không khí. Với nhiều vật liệu cách âm tại chỗ, khả năng bảo vệ âm thanh của bạn có thể cải thiện nhiều hơn.

Image
Tường cách âm tiêu âm | DURAflex

5. Lưu ý khi thi công tường cách âm phòng ngủ, karaoke

Hãy lưu ý đến những vật liệu xây dựng cách âm phòng không hiệu quả như:

 - Sơn cách âm: Sơn cách âm có khả năng ngăn chặn âm thanh hoặc hấp thụ truyền âm tầm trung và che các vết hoặc lỗ đinh trên tường - vách trang trí. Tuy nhiên với độ dày chỉ 30 phần nghìn inch, lớp sơn này sẽ không làm giảm tiếng ồn ở các đầu thấp và cao của phổ âm. Điều đó khiến sơn không phù hợp cho hầu hết các mục đích cách âm.

- Giấy dán tường cách âm : Giống như sơn cách âm, hầu hết giấy dán cách âm đều mỏng và không đáp ứng được lời hứa của nó là giảm tiếng ồn hiệu quả. Nhiều sản phẩm giấy dán cách âm chỉ đơn giản là giấy dán tường thông thường được hỗ trợ với một lớp bọt tối thiểu hoặc sản phẩm giảm tiếng ồn khác. Nó không kiểm soát được sóng âm tần số cao và thấp, không đủ khả năng cách âm cho căn phòng.

- Xốp cao su: Loại xốp cao su được sử dụng để làm thảm tập yoga hoặc tấm lót chuột sẽ không làm tường cách âm hiệu quả. Chỉ những vật liệu giảm tiếng ồn chuyên dụng có chứa bọt, cao su và các thành phần tiêu âm khác mới có khả năng kiểm soát sóng âm một cách hiệu quả.

- Trải thảm trên tường: Việc trải thảm trên tường không ngăn được sóng âm một cách hiệu quả. Thảm có thể giảm thiểu một số âm vang, nhưng không có mật độ cần thiết để giảm thiểu truyền âm thanh.

>>> Xem thêm: Ốp tường phòng khách.

6. Giải pháp thi công tường cách âm hiệu quả từ tấm xi măng DURAflex

Tấm DURAflex được ứng dụng thi công tường, vách cách âm phòng ngủ, phòng karaoke, phòng cách âm để thu âm thanh... và được ứng dụng đa dạng cho các hạng mục thi công khác như: làm sàn nâng, làm tấm lót sàn nhànhà cấp 4 có gác lửng, làm sàn vách cho nhà tiền chế, nhà container, khà khung thép, tấm lót sàn nhà tắm chống thấm, vách ngăn phòng... hoặc làm vật liệu ốp tường.

Tiêu chuẩn cách âm chống ồn cho tường cơ bản

Độ dày tấm (mm) Độ dày tường vách (mm) Trọng lượng (kg/m2) Chiều cao tối đa (mm) Chống ồn (100 - 3150 Hz)
2 x 15 300 55 8000 69
3x15 550 80 8000 76

Cấu tạo hệ tường cách âm chống ồn 40dB bao gồm:

- Khung xương V-wall 1 lớp

- Bông thủy tinh có trọng lượng 16.8kg/m3 1 lớp

- Tấm DURAflex 2 lớp

Image
Cấu tạo hệ tường cách âm chống ồn

Phối cảnh cấu tạo hệ thống cách âm chống ồn từ tấm DURAflex, bông thủy tinh và các phụ kiện đi kèm

Với hệ giải pháp trên đây, tiếng ồn bởi tác động bên ngoài sẽ không còn làm phiền bạn. Hệ tường cách âm DURAflex làm theo hệ thống là lựa chọn tối ưu giúp công trình bạn thêm phần hoàn hảo hơn. Mọi thông tin chi tiết về giải pháp từ tấm DURAflex, vui lòng liên hệ đến tổng đài chăm sóc khách hàng miễn phí: 18001218 để được hỗ trợ sớm nhất.

Các vật liệu cách âm phòng cần thiết là gì?

Vật liệu cách âm phòng cần thiết để có một căn phòng có chất lượng âm thanh hoàn hảo gồm có: tấm DURAflex, tấm thạch cao, bông thủy tinh, cao su non hoặc mút xốp.

Nên làm gì để cách âm phòng ngủ hiệu quả?

Ngoài làm tường cách âm phòng, chúng có thể treo màn dày lên tường, lắp đặt cửa sổ cách âm chống ồn… để cách âm phòng ngủ.

Đánh giá và nhận xét

Đánh giá trung bình

0/5

5

4

3

2

1

Chia sẻ và nhận xét về bài viết

Chia sẻ và nhận xét về bài viết

Đánh giá của bạn về bài viết:

Bài viết chưa có đánh giá nào