Những điều cần biết trước khi xây Nhà Khung Thép

Những điều cần biết khi xây nhà khung thép dân dụng.

Nhà khung thép (hay còn gọi là nhà tiền chế) đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn. Cùng tìm hiểu ngay những thông tin và mẫu thiết kế nhà khung thép dân dụng

Nhà khung thép có từ bao giờ

Nhà khung thép là gì? Và điều gì khiến chúng khác biệt so với những kiểu nhà khác? Sự khác biệt chính là khung của ngôi nhà được làm từ thép, không phải gỗ - là vật liệu phổ biến nhất cho khung nhà.

Khi nói đến nhà ở Úc, nhiều người nghĩ Nhà khung thép là một khái niệm tương đối mới trong nhà ở hiện đại. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không nhận ra là thép đã được sử dụng làm vật liệu xây dựng nhà cửa ở Úc trong hơn 50 năm.

Nhìn lại xa hơn nữa, thép đã được sử dụng làm vật liệu xây dựng trên khắp thế giới từ trước thế kỷ 20. Một trong những ứng dụng chính đầu tiên của thép để xây dựng là trên các ga xe lửa. Sau đó, việc sử dụng thép được mở rộng để bao gồm những thứ như nhà thờ và các tòa nhà khác. Sau Thế chiến thứ hai, tình trạng thiếu hụt vật liệu xây dựng như gỗ đã dẫn đến sự phát triển của hệ thống khung tường thép ở Úc được gọi là Econosteel.

Econosteel đã được sử dụng trong việc xây dựng 300 ngôi nhà ở ACT. Những năm 1960 chứng kiến ​​một sự bùng nổ thực sự trong xây dựng nhà ở bằng khung thép ở Úc, trong thời gian đó, một thợ xây dựng người Mỹ ở Gold Coast đã xây dựng 50 ngôi nhà khung thép. Năm 1968, 'kỷ nguyên mới' đầu tiên của những ngôi nhà khung thép được xây dựng bằng thép mạ kẽm 1,2m ở Sydney.

Nếu bạn nhìn lại lịch sử, bạn có thể thấy rằng thép đã thống trị trong xây dựng hơn một thế kỷ. Ngày nay, thép được sử dụng trên khắp thế giới cho hầu hết các ứng dụng xây dựng. Công nghệ máy tính đã làm cho việc cắt và đúc sẵn khung thép cho nhà lắp ghép tiết kiệm chi phí và linh hoạt hơn. Công nghệ sản xuất khung, kèo thép cho nhà lắp ghép hiện nay đã bắt kịp công nghệ khung gỗ. Việc kết hợp các hệ thống, đinh vít và đinh vít cho nhà lắp ghép đã làm cho việc sản xuất khung thép dễ dàng hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy hơn.

Nhà khung thép được ứng dụng nhiều trong xây dựng bệnh viện dã chiến vì lợi thế xây dựng nhanh dễ dàng tháo dỡ, di chuyển khi cần thiết.

Image
Nhà khung thép

Nhà khung thép phát triển như thế nào theo thời gian

Trong những năm gần đây, nhà khung thép đã có sự phát triển vượt bậc do nhiều ưu điểm mà nó mang lại cho chủ nhà và người xây dựng. 

•  Thép sáng tạo và linh hoạt. Những ngôi nhà khung thép chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn. Khung thép cho phép thiết kế sáng tạo và linh hoạt mà khung gỗ không thể thực hiện được.

•  Thép bền vững. Tại Homefab, các ngôi nhà của chúng tôi đáp ứng việc tuân thủ tải trọng gió xoáy trên khắp Bắc Úc.

•  Thép thân thiện với môi trường. Thép có thể tái chế 100% và gây ra tác động tối thiểu đến môi trường. 

Vì thế, nhà khung thép đang ngày càng phát triển và trở thành xu hướng của tương lai.

Quy trình xây dựng Nhà Khung Thép dân dụng

1. Thiết kế bản vẽ Nhà Khung Thép

Theo các chuyên gia thiết kế bản vẽ và xây dựng thì trước hết cần phải lưu ý từ khi lập bản vẽ nhà khung thép dân dụng cho dự án của mình. Thông thường bản vẽ thiết kế bao gồm các bản vẽ phần kiến trúc, phần kết cấu và bản vẽ điện nước.

 • Trước hết cần bố trí mặt bằng sao cho phù hợp với sơ đồ hiện tại cũng như đồng bộ khung thép, để có những kế hoạch mở rộng hệ thống kèo thép trong tương lai.
 • Lên phương án thiết kế cụ thể về kết cấu chính sao cho khung thép có khả năng chịu lực tốt nhất.
 • Dù thiết kế theo yêu cầu của chủ nhà, nhưng phải đảm bảo tài liệu sử dụng thiết kế nhà thép tiền chế, bản vẽ thi công có đầy đủ các yếu tố và thông số kỹ thuật.
 • Các loại vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo phải phù hợp với các tiêu chuẩn áp dụng, cũng như tiết kiệm được tối đa chi phí cho chủ đầu tư. Để mang lại sự an toàn cho nhà khung thép mà vẫn đảm bảo chất lượng cho nhà khung thép dân dụng.

2. Gia công cấu kiện

Gia công các cấu kiện thép như cột, dầm, sàn deck, xà gồ... tại nhà xưởng. Quy trình gồm tiến hành cắt tấm thép, gia công bản mã đục lỗ liên kết, đưa vào máy ráp để thành cấu kiện hoàn chỉnh nhờ các mối hàn tạm. Việc hàn nắn bằng động cơ thủy lực nhằm kết nối cấu kiện thành một khối thống nhất, sau đó ráp bản mà, vệ sinh và sơn.

3. Lắp dựng Nhà Khung Thép

Khâu lắp dựng gồm 10 quy trình: chuẩn bị lắp dựng, lắp dựng cột, lắp dựng kèo, lắp dựng xà gồ và giằng, lắp đặt khung kèo và xà gồ, lắp đặt kèo đầu hồi, lắp hoàn toàn bộ xà gồ và chống xà gồ, kéo tôn lợp lên trên mái, lợp tôn, lắp dựng bao che và hoàn thiện.

Mua 10 tấm DURAwood tặng 3 tấm miễn phí ngay hôm nay!

Tấm xi măng sợi DURAflex - giải pháp tối ưu trần, tường, sàn cho Nhà Khung Thép

Để giải quyết bài toán cần thi công nhanh, vật liệu nhẹ, bền thì tấm xi măng sợi DURAflex là lựa chọn tối ưu nhất với công dụng đa năng từ lót sàn, lót mái đến làm vách ngăn nội, ngoại thất.

Image
Ứng dụng tấm cemboard trong xây dựng nhà khung thép

Tấm xi măng sợi DURAflex thuộc tập đoàn Saint-Gobain với lịch sử hơn 350 năm cung cấp đa dạng giải pháp vật liệu xây dựng trên 60 quốc gia

Tấm xi măng sợi DURAflex (còn được gọi là tấm cemboard hay tấm xi măng cemboard Vĩnh Tường được tin dùng vào các công trình xây dựng có quy mô lớn, nhỏ. DURAflex ® ra đời là bài giải hoàn hảo giải quyết vấn đề tiến độ thi công trong xây dựng. Mô hình xây dựng lắp ráp dạng tấm toàn diện cho cả Trần - Tường - Sàn trong nhà và ngoài trời giúp thi công nhanh gấp 8 lần so với xây dựng phương pháp truyền thống. Khả năng uốn cong của tấm và không giới hạn tạo hình của khung sắt giúp hiện thực hóa các công trình kiến trúc độc đáo. Điểm cộng lớn nhất của tấm xi măng DURAflex chính là các ưu điểm vượt bật các dòng sản phẩm khác trên thị trường.

Image
Ứng dụng trong xây dựng nhà khung thép

Sản phẩm được tạo khổ sẵn để dễ dàng thi công với xu hướng xây dựng lắp ráp chỉ với khung và tấm sẽ giúp nhà khung thép dân dụng hoàn thiện nhanh chóng vượt tiến độ. Tấm xi măng có nhiều kích thước phù hợp với từng ứng dụng trong công trình: 

 • Tấm xi măng DURAflex có kích thước 3,5mm - 4,5mm: được sử dụng làm nền cho tấm trần thả trang trí DURAflex Decor với hoa văn đa dạng, chống ẩm, chống cháy hiệu quả. Đặc biệt, tấm DURAflex được sử dụng cho các công trình chịu nóng ẩm nhiều như nhà xưởng, xí nghiệp, văn phòng, tòa nhà thương mại, nhà dân dụng cấp 4.
Image
Nhà khung thép là gì?

Trần thả trang trí có lớp bạc cách nhiệt trần trên nền tấm xi măng sợi DURAflex cho nhà khung thép

 • Tấm xi măng sợi DURAflex có kích thước 6mm - 10mm: ứng dụng làm vách, tường có tính bền, cách âm chống ồn, chịu ẩm, không thấm nước, chống cháy có thể thay thế cho các hệ tường bằng gạch hay xi măng có thời gian xây dựng dài, thêm vào cấu trúc nhẹ hơn giúp tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian thi công cho các dự án cao tầng. Đặc biệt các công trình xí nghiệp, nhà xưởng, nhà hàng, shophouse, nhà khung thép cần xây dựng trong thời gian ngắn và dễ dàng tháo lắp, di dời.
Image
Mẫu nhà khung thép đẹp

Ứng dụng đa dạng của tấm xi măng sợi DURAflex cho nhà khung thép

Image
Mẫu nhà khung thép đẹp

Tấm xi măng sợi DURAflex đang được ưa chuộng làm mặt dựng trang trí cho các công trình dân dụng

 • Tấm xi măng sợi DURAflex có kích thước 12mm - 20mm (thợ thi công hay gọi là tấm lót sàn cemboard Vĩnh Tường hay tấm sàn DURAflex) thường làm vật liệu lót sàn cho nhà gác lửng và mọi công trình xây dựng khác thay thế cho tấm sàn bê tông nhẹ hay ván gỗ ép công nghiệp. Với khả năng siêu cứng chắc, chống nồm ẩm, chống cháy lan hiệu quả, sản phẩm tấm được tạo khổ sẵn dễ dàng thi công sàn, gác đúc cho các công trình nhà xưởng, xí nghiệp, văn phòng, tòa nhà thương mại, nhà dân dụng hoặc các công trình lắp ráp và đặc biệt là nhà khung thép.
Image
Tấm Cemboard DURAflex xây dựng nhà khung thép

Tấm xi măng sợi DURAflex ứng dụng lót sàn cho nhà khung thép

Ưu điểm của Nhà Khung Thép dân dụng

 • Nhà khung thép có khả năng chịu lực với mọi tải trọng, độ bền cao do quá trình gia công chế tạo được tiêu chuẩn hóa với máy móc thiết bị hiện đại.
 • Nhà khung thép rất bền; không giống như khung gỗ, nó không bị cong vênh hoặc giãn nở. Nhà khung thép có thể chịu được động đất cấp 9 và tốc độ gió bão vì nó dẻo và có thể uốn cong mà không bị nứt, đứt gãy (dẻo).
 • Thép chống chịu với nước tốt hơn gỗ, vì nó không bị thối rữa - khả năng chống ẩm của nó tốt như thế nào phụ thuộc vào hàm lượng carbon của thép. Lớp mạ kẽm nóng và các phương pháp xử lý bột bổ sung để tăng cường khả năng chống rỉ sét sẽ làm cho thành phần kết cấu thép miễn nhiễm tốt hơn với tác động của nước.
 • Thép có khả năng chống nấm cao. Nên sâu mọt và mối mọt không phải là một vấn đề đối với nhà khung thép.
 • Các tấm khung thép được nối đất trực tiếp xuống đất - do đó chúng là các cột thu lôi hiệu quả cao để tiêu tán các tia sét xuống đất.
 • Thép không dễ bắt lửa có thể có nghĩa là chi phí bảo hiểm công trình. Vì vây, nhà khung thép còn có thể an toàn hơn khi đưa vào sử dụng.
 • Tiết kiệm chi phí hơn do giá thi công nhà khung thép chỉ bằng 1 nửa so với giá nhà truyền thống.
 • Các thành phần có thể được làm sau đó được vận chuyển đến bất cứ nơi nào cần xây dựng nhà khung thép. Chúng có thể được làm ở bất kỳ hình dạng nào và được phủ bằng bất kỳ loại vật liệu nào và chúng có thể được kết nối với nhau thông qua bắt vít, hàn hoặc tán đinh. Các khung có thể được lắp ráp nhanh chóng tại chỗ (với các kỹ năng và công cụ phù hợp). Lắp đặt, thi công nhà khung thép dân dụng nhanh chóng. Thời gian lắp dựng nhà khung thép dân dụng được đẩy nhanh tiến độ vì tất cả các cấu kiện đã được sản xuất ở nhà máy và chỉ việc mang đến công trình để thi công lắp dựng.
 • Khung thép nhẹ nên giảm khối lượng cho phần kết cấu móng, có thể xây dựng trên các điều kiện đất xấu, giảm các ảnh hưởng của thời tiết lên quá trình xây dựng.
 • Nhà khung thép có thể tái sử dụng đối với khung thép khi cần tháo bỏ thay thế và di chuyển đến vị trí khác dễ dàng.

Nhược điểm của Nhà Khung Thép Dân Dụng

 Bên cạnh rất nhiều những ưu điểm được nêu ra ở trên thì nhà khung thép dân dụng có một vài nhược điểm như:

 • Các thành phần thép có thể bị ăn mòn nghiêm trọng, đặc biệt là ở các chân tường cũng như các cửa sổ thép mạ kẽm và các mối nối với tấm sàn bê tông. Đòi hỏi phải bỏ ra chi phí bảo dưỡng trong quá trình đưa vào sử dụng.
 • Bạn thường không thể dễ dàng phát hiện sự ăn mòn này và bạn không thể kiểm tra nó trừ khi bạn mở các bức tường thông qua một cuộc kiểm tra chống thấm nước.
 • Nhà khung thép có khả năng cách nhiệt tương đối kém: thép dẫn nhiệt nhanh hơn gỗ từ 300 đến 400 lần và làm giảm 60% tính chất cách nhiệt của tường cách nhiệt vì cầu nối nhiệt (Vì chiếm con đường dẫn nhiệt nhiều nhất để tản nhiệt: thép là chất liệu dễ dẫn nhiệt). Ngoài ra, cầu nối nhiệt có thể gây ra các vết đen hình thành trên phần lạnh của các bức tường.
 • Các công cụ đặc biệt được yêu cầu để bảo trì; về xây dựng, ví dụ như bạn đang mua một bộ nhà khung thép, việc lắp đặt nó đòi hỏi kiến ​​thức và công cụ đặc biệt và rất khó để thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào nếu có bất kỳ điểm lắp đặt nào không chính xác.
 • Thép có khả năng chịu lực gấp 20 lần bê tông nhưng lại chịu nhiệt kém. Thép giảm cường độ chịu lực ở nhiệt độ cao, hỏa hoạn. Tuy nhiên có nhiều giải pháp để khắc phục nhược điểm này như: sơn chống cháy, sử dụng tấm xi măng cDURAflex vì có khả năng chống cháy cao,...

Những mẫu Nhà Khung Thép dân dụng 

Nhà khung thép dần trở thành xu hướng trong ngành xây dựng với những thiết kế đẹp mắt, độc đáo nhưng không kém phần sang trọng, hiện đại. Đa phần nhà khung thép được ứng dụng vào các công trình công nghiệp như: nhà kho, nhà xưởng, nhà đông lạnh, trang trại,... Không chỉ vậy, quy mô ứng dụng của nhà thép tiền chế ngày càng được mở rộng sang những công trình dân dụng như nhà ở, khu trung tâm thương mại, quán cà phê,... 

Image
Mẫu nhà khung thép đẹp

Toà nhà khung thép Turning Torso của Thuỵ Điển cao thứ 2 tại Châu Âu

Image
Mẫu nhà khung thép đẹp

Nhà dân dụng dạng container tiện nghi, hiện đại  

Image
Mẫu nhà khung thép đẹp

Nhà container với thiết kế đơn giản, nhỏ gọn

Image
Mẫu nhà khung thép đẹp

Mẫu nhà khung thép rộng rãi, thoáng mát nhưng vẫn giữ được sự sang trọng 

Image
kyi

Nhà thép tiền chế làm showroom trưng bày Tòa nhà Keangnam cao 70 tầng và 2 khu căn hộ 48 tầng sử dụng nhà khung thép

Giá nhà khung thép là bao nhiêu?

Để xây dựng được nhà khung thép vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo đúng chất lượng và thời gian thi công, bạn cần phải dựa vào đâu để định giá? Giá nhà khung thép sẽ được xác đinh tùy vào những yếu tố sau:

 • Diện tích, quy mô nhà
 • Vật liệu xây dựng
 • Chi phí nhân công
 • Máy móc thi công

Chưa kể đến thời điểm thi công cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Đồng thời, trong quá trình xây dựng sẽ phát sinh thêm một số vấn đề. Vì vậy, bạn cần tính toán kỹ và dự trù khoản chi phí này vào bảng ước tính giá nhà thép tiền chế.

 • Đơn giá nhà khung thép trung bình sẽ được chia tùy theo diện tích như sau:

- Nhà khung thép dân dụng trọn gói: 3.000.000 3.300.000 VNĐ/m2

- Nhà xưởng, nhà kho có diện tích dưới 1500m2: 1.300.000 - 2.000.000 VNĐ/m2

- Nhà xưởng có diện tích 3000 - 10.000m2: giá từ 1.500.000 - 1.800.000 VNĐ/m2

- Nhà xưởng có diện tích trên 10.000m2: giá từ 1.200.000 - 1.500.000 VNĐ/m2

 • Ngoài ra, đơn giá còn có thể phụ thuộc vào từng hạng mục của công trình như:

- Chi phí phần thô: giá dao động từ 1.200.000 - 2.000.000 VNĐ/m2

- Chi phí hoàn thiện công trình (đã bao gồm phần mái, vách ngăn nội, ngoại thất cho công trình): giá dao động từ 2.500.000 - 4.500.000 VNĐ/m2

Lưu ý: phần giá trên đây chỉ mang tính chất tham khảo vì chi phí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đơn vị thi công.

Để biết thêm thông tin chi viết về sản phẩm hoặc cần tư vấn, hỗ trợ về giải pháp làm nhà khung thép, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Mọi thắc mắc về sản phẩm, hệ thống các giải pháp tường ngăn, trần thạch cao, lót sàn, gác  Vĩnh Tường - Gyproc - DURAflex, vui lòng liên lạc: 

Tổng Đài Tư Vấn - Miễn cước toàn quốc: 1800-1218 

Hướng dẫn kỹ thuật thi công. Tư vấn kỹ thuật công trình: 1900-1108

Tags

Đánh giá và nhận xét

Đánh giá trung bình

0/5

5

4

3

2

1

Chia sẻ và nhận xét về bài viết

Chia sẻ và nhận xét về bài viết

Đánh giá của bạn về bài viết:

Bài viết chưa có đánh giá nào